5 Jul 2015

ఆవాలు - నూనె, ఉపయోగాలు


 పోవు దినుసు గా ప్రతి ఇంట్లో ఉండే ఆవాలు మన ఆరోగ్యానికి మేలు చేస్తాయి

ఆవాలు-రకాలు

ఆవాలమొక్కలో 40 రకాలున్నప్పటికి ముఖ్యమైనవి మూడు రకాలు1.తెల్ల ఆవాలు.ఈమొక్క యొక్క శాస్త్రీయ పేరు బ్రసికా అల్బాలేదా బ్రాసికా హిర్టా.ఈ గింజలు గుండ్రంగా ,గట్టిగా స్త్రా రంగులో ఉండును.ఈ ఆవాలను పైపొట్టు తీసి అమ్మెదరు.కొద్దిగా సువాసన కలిగి,ఎక్కువరోజులు నిల్వౌండే గుణమున్నది;2.రెండవరకం నల్లఆవాలు.మొక్క శాస్త్రీయ పేరు బ్రాసికా నిగ్రా.గింజలి గట్తిగా గుండ్రంగా ఉండి ముదురు బూడిదరంగు- చిక్కటినలుపు రంగులో ఉండును.మొదటి రకం కన్న ఘాటుగా ఉండును.3.ఈ రకం మొక్కపేరు బ్రసికా జునెయ.దీని గింజలు కూడా గుండ్రంగాఉండును.కాని మిగతావాటికన్న చిన్నవిగా ఉండును.రంగు బ్రౌను రంగులోఉండును.తెల్లాఅవాలుకనా ఘాటుగా ఉండును

ఆవ గింజలు

mustard seed, yellow
పోషక విలువలు, ప్రతి 100 గ్రాములకు
శక్తి 470 kcal   1960 kJ
పిండిపదార్థాలు     34.94 g
- చక్కెరలు  6.89 g
- పీచుపదార్థాలు  14.7 g  
కొవ్వు పదార్థాలు 28.76 g
- సంతృప్త  1.46 g
- ఏకసంతృప్త  19.83 g  
- బహుసంతృప్త  5.39 g  
మాంసకృత్తులు 24.94 g
నీరు 6.86 g
విటమిన్ A  3 μg 0%
థయామిన్ (విట. బి1)  0.543 mg   42%
రైబోఫ్లేవిన్ (విట. బి2)  0.381 mg   25%
నియాసిన్ (విట. బి3)  7.890 mg   53%
విటమిన్ బి6  0.43 mg 33%
ఫోలేట్ (Vit. B9)  76 μg  19%
విటమిన్ బి12  0 μg   0%
విటమిన్ సి  3 mg 5%
విటమిన్ ఇ  2.89 mg 19%
విటమిన్ కె  5.4 μg 5%
కాల్షియమ్  521 mg 52%
ఇనుము  9.98 mg 80%
మెగ్నీషియమ్  298 mg 81% 
భాస్వరం  841 mg 120%
పొటాషియం  682 mg   15%
సోడియం  5 mg 0%
జింకు  5.7 mg 57%
శాతములు, అమెరికా వయోజనులకు
సూచించబడిన వాటికి సాపేక్షంగా
Source: USDA పోషక విలువల డేటాబేసు
ఆవ గింజలు (Mustard seeds) ఆవ మొక్కల నుండి లభించే చిన్న గుండ్రని విత్తనాలు. ఇది సాధారణంగా 1 or 2 మి.మీ. పరిమాణంలో ఉంటాయి. ఇవి పసుపు పచ్చని తెలుపు నుండి నలుపు మధ్య రంగులలో ఉంటాయి. ఇది మూడు రకాల మొక్కలనుండి లభిస్తాయి: నల్లని ఆవాలు (Brassica nigra) నుండి, బ్రౌన్ ఆవాలు (Indian mustard) (Brassica juncea) నుండి మరియు తెల్లని ఆవాలు (Brassica. hirta/Sinapis alba) నుండి తీస్తారు.* ఆవాలను చాలా తక్కువ మోతాదులో తీసుకోవాలి. కారణం వీటిలోని ఘాటైన ద్రవ్యాలు పైత్యాన్ని పెంచుతాయి. కడుపు మంట, చర్మ సమస్యలు ఉన్నవారు పోపులకే పరిమితమైతే మంచిది. * మరీ అధికంగా తీసుకొంటే పైత్యం చేసి శరీర వేడిని పెంచుతాయి. దురదలు మంటలు పెరుగుతాయి, కొన్నిసార్లు కడుపులో రక్తం విరుగుతుంది. ముఖ్యంగా ఎండాకాలం, వేడి శరీరం కలవారు మితంగా తీసుకుంటే మంచిది. విరుగుడు మజ్జిగ, పెరుగు.


Brassica spp . . వీటిలో మెగ్నీషియం , కాల్సియం , మాగనీస్ , జింక్ , ఒమెగా 3 ఫ్యాటియాసిడ్స్ , ప్రోటీన్లు , పీచుపదార్దము ఉంటాయి . ఘాటైన వాసనను కలిగి ఉండే ఆవాలు ఆయుర్వేదంలో ఎంతో బాగా ఉపయోగపడతాయి. పైథోన్యూట్రియంట్లు, ఖనిజ లవణాలు, యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు, డైటరీ ఫైబర్‌ ఎక్కువగా లభిస్తాయి. * ప్రతి వందగ్రాముల ఆవాలలో 9-82గ్రా టోకోఫెనాల్‌ అనే పదార్థం (విటమిన్‌ 'ఇ'కి సమానం) శరీరంలో కొవ్వు నిల్వలు పేరుకోకుండా సహాయపడుతుంటాయి. అందుకనే కొంచెంగా ఆవనూనెను కూరల్లో వాడుకోమని వైద్యులు సూచిస్తారు. * ఆవాల్లోని సెలీనియం రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది. ఊపిరితిత్తుల సమస్యలను, వాపులను తగ్గిస్తుంది. పోపుల్లో వాడినప్పుడు ఆకలిని పెంచి.. ఆహారాన్ని అరిగేటట్లు చేస్తుంటాయి. * గొంతునొప్పి, దగ్గు జ్వరం ఉన్నప్పుడు మరుగుతున్న నీళ్లలో చిటికెడు ఆవపోడి, తగినంత తేనె వేసి ఇస్తే సమస్యలు నియంత్రణలో ఉంటాయి. ఘాటైన నూనెలు క్యాన్సర్‌కు వ్యతిరేకంగా పోరాడతాయి. ఇవి రక్తప్రసరణను వేగవంతం చేస్తుంటాయి. ఆవాలను దంచి వాపుగల ప్రదేశం, గౌట్‌ నొప్పిపైన పట్టుగా పెడితే ఉపశమనం ఉంటుంది. అరబకెట్‌ వేడినీళ్లలో చెంచా ఆవాల పొడి వేసి కాళ్లను కొద్దిసేపు ఉంచితే పాదాల నొప్పులు త్వరగా తగ్గుతాయి. * తెల్ల ఆవనూనె చర్మ రంగును మెరుగు పరుస్తుంది. దీన్ని శరీరానికి రాసుకొని, నలుగుపెట్టి స్నానం చేస్తే చర్మ సమస్యలు తగ్గి రంగు తేలుతుంది. అలానే కొబ్బరినూనెలో ఆవనూనెను కలిపి శిరోజాలకు రాస్తుంటే ఫలితం ఉంటుంది.జీర్ణశక్తిని ఆవాలు మెరుగు పరచును.అలాగే జీవక్రియను వేగపరచును.ఆవాలూఅంటీబాక్టీరియల్(antibacterial),ఆంటీ ఫంగల్,(antifungal),యాంటి సెప్టీక్(antiseptic)మరియూఅంటీ ఇంఫ్లమెటరి (anti-inflammatory)గుణాలను కలిగి యున్నది

ఆవాలనుండి నూనెను సంగ్రహించు పద్ధతులు

పూర్వకాలం ఆవాలనుండి నూనెను గానుగ అను గ్రామీణ నూనె యంత్రంద్వారా తేసెవారు.ఇది ఒకవిధమైన రోలు,రోకలి వంటి నిర్మాణముండి,రోకలివంటిది జంతువులతో వర్తూలాకారంగా తిప్పబడెది/ఈవిధానంలో పిండి ఎక్కువ గా ఉండిపోతుంది.ప్రస్తుత్తం వీటి స్థానంలో ఎక్సుపెల్లరులు.అనే యంత్రాలు అందుబాటులోకి వచ్చాయి.విత్తాలను మొదట బాగా శుభ్రపరచి,ఆతరువాత విత్తనాలను బాగా వేడి చేయుదురు.వేడిచెయ్యడం వలన విత్తనాలలోని నూనె ద్రవస్థితికి వచ్చును.వేడిచేసిన విత్తానలను మొదట ఒక ఎక్సుపెల్లరుకు పంపించెదరు. ఇందులో కొంతవరకు7-8% నూనె దిగుబడి వచ్చును. యంత్రంనుండి వచ్చినపిండి దానిని రెండో యంత్రానికి పంపెదరు,అక్కడకూడా కొంత నూనె దిగుబడి వచ్చును, పిండిని తిరిగి మూడో యంత్రానికిపంపెదరు,ఇలా4-5 యంత్రాలకు ఆవాలపిండి పంపెదరు. చివరి యంత్రం బయటికి వచ్చేసరికి 35-37% నూనె దిగుబడి అగును పిండి(cake)లో 6-7% నూనె ఇంకను మిగిలి ఉండును. కొన్ని సందర్భాలలో విత్తనాలను/ఆవాలను వేడిచెయ్యకుండానే యంత్రాలలో నూనె తీయుదురు.ఈ విధానాన్ని కోల్డ్‌ప్రెస్(cold press)అందురు. ప్రసుతం 4-5 యంట్రాలకు బదులు కొత్తగా ఎక్కువ వత్తిడితో పనిచేయు 1-2 ఎక్సుపెల్లరు యంత్రాలను వినియోగిస్తున్నారు.పిండిలో మిగిలి ఉన్న నూనెను సాల్వెంట్‌ పద్ధతిలో సంగ్రహించెదరు.
ఎక్సుపెల్లరు అను నూనెతీయు యంత్రాలు గంటకు 100కేజిల విత్తనం నుండి8 టన్నుల విత్తానలవరకు గంటకు ఉత్పత్తి చెయ్యగల యంత్రాలు నేడు మార్కెట్టులో అందుబాటులో కలవు.

వత్తిన విత్తనాల నుంచి ఆవాల నూనె

చిత్ర పటము
పుష్ప విన్యాసం
పచ్చికాయ
ఎండిన ఆవాలు
ఆయిల్ కోసం ఓక్ష్-పోవార్డ్ మిల్ లో మస్టార్డ్ సీడ్ గ్రైండ్ చేస్తూ
ఆవాల గింజల నుంచి తయారయిన మూడు రకాల నూనెలకి ఆవాల నూనె లేదా ఆవ నూనె (ఆంగ్లం: Mustard oil) అనే పదాన్ని ఉపయోగిస్తారు:
  • విత్తనాలను దంచడం ద్వారా వచ్చే క్రొవ్వుతో కూడిన స్థావర నూనె (ఉద్భిజ్జ తైలం),
  • విత్తనాలను రుబ్బి, నీటితో కలిపి, స్వేదన ప్రక్రియ ద్వారా ఆవశ్యక నూనెని గ్రహిచడం వంటి పద్ధతుల ద్వారా లభించే సుగంధ తైలం.
  • ఆవాల గింజల లభ్యాన్ని సోయాబీన్ నూనె వంటి వేరే స్థావర నూనెతో కలపడం ద్వారా చేసే నూనె.
ఈనూనె మునగవేరు లేదా వసాబిలాగా ఘాడ సైనస్ని-చికాకు పెట్టే వాసనని, వేడి వగరు రుచిని కలిగిఉండి తరచుగా ఉత్తరప్రదేశ్, గుజరాత్, ఒడిషా, బెంగాల్, బీహార్, ఝార్ఖండ్, ఛత్తీస్ గడ్, అస్సాం మరియు భారతదేశపు బంగ్లాదేశ్లోని ఇతర ప్రాంతాలలో వంటకి ఉపయోగించబడుతుంది. ఉత్తర భారతదేశంలో దీనిని ముఖ్యంగా అరటిబద్దలని వేయించడానికి ఉపయోగిస్తారు. బెంగాల్ లో ఈరోజుల్లో తటస్థ-రుచి గల పొద్దుతిరుగుడు నూనె వంటి నూనెలను విపరీతంగా ఉపయోగిస్తున్నప్పటికీ, ఇది వంటకి సంప్రదాయకంగా ప్రాధాన్యమిచ్చే నూనె. నూనె 30% ఆవాల గింజలని ఉపయోగిస్తుంది. ఇది నల్ల ఆవాలు బ్రాస్సికా నిగ్రా , బ్రౌన్ ఇండియన్ ఆవాలు బ్రాస్సికా జున్శియా , తెల్ల ఆవాలు బ్రాస్సికా హిర్ట ల నుంచి ఉత్పత్తవుతుంది.
ఆవాలనూనె 42% యురిసిక్ ఆమ్లం, 12% ఒలియిక్ ఆమ్లం గల 60% ఏక అసంతృప్త క్రొవ్వు ఆమ్లాలని, 6% ఒమేగా-3 ఆల్ఫా-లినోలెనిక్ ఆమ్లం, 15% ఒమేగా-6 లినోలెనిక్ ఆమ్లం గల 21% బహుళ అసంతృప్తాలని, 12% సంతృప్త క్రొవ్వులని కలిగిఉంది..ప్రస్తుతం కొత్తగా యురిసికాసిడ్‌లేని,ఒలిక్‌ఆసిడ్‌ను ఎక్కువ శాతం కలిగివున్న ఆవాలనూనెను కూడా సాగులోకి తెచ్చారు.
కానోలా (రాప్ విత్తనం), టుర్నిప్ తోపాటు బ్రాస్సికా కుటుంబానికి చెందిన అన్ని విత్తనాల వలనే ఆవాల గింజలు అధిక స్థాయి ఒమేగా-3 (6-11%)ని కలిగిఉంటాయి, ఇవి సాధారణ, తక్కువ, మొక్క-ఆధారిత రాశి-ఉత్పత్తి (శాకాహారి అయినప్పటికీ) ఒమేగా-3 క్రొవ్వు ఆమ్లాలు (క్రింద ఇచ్చిన శ్రేణులలో ఇండో-మెడిటర్రనేయన్ ఆహారం చూడండి). ప్హ్లాక్స్ (లిన్ విత్తనం) నూనె పట్టికగా లేదా వంట నూనెగా అసాధారణమైన 55% మొక్క-ఆధారిత ఒమేగా-3ని కలిగి ఉంటుంది. సోయాబీన్ నూనె 6% ఒమేగాని కలిగిఉంటుంది కానీ ఇది ఒమేగా-3 చర్యతో పోటీపడే ఒమేగా-౬ క్రొవ్వు నూనెని దాదాపు 50% కలిగిఉంటుంది. రాప్ విత్తన, ఆవాల నూనెలు కాకుండా పాశ్చాత్య, భారతీయ ఆహారంలో మొక్క ఆధారిత ఒమేగా-3ని అందించే ఇతర ఆధారాలు కూడా ఉన్నాయి. ముఖ్యంగా ఒమేగా-6 తీసుకోవడం తక్కువైనప్పుడు మనుషులు మొక్క ఒమేగా-3ని చేప ఒమేగా-3, ఐకోసాపెంటోనిక్ ఆమ్లాలలో ఒకదానిగా మార్చుకోవచ్చు, ఇది స్వల్ప పరిమాణాలలో శాకాహారులకి ఉపయుక్త ఆధారం.
భారతదేశంలో ఆవాలనూనె వంటకి ఉపయోగించే ముందర దాదాపు పొగ వచ్చేవరకు వేడి చేయబడుతుంది; ఘాడ వాసనని, రుచిని తగ్గించడానికి ఇది ఒక ప్రయత్నం కావచ్చు. ఏమైనా అధిక వేడి నూనెలోని ఒమేగా-3ని పాడు చేసి, ఆరోగ్యంలో దీని విశిష్ట పాత్రని తగ్గిస్తుంది. పాశ్చాత్య దేశాలలో ఈనూనె తరచుగా "బాహ్య అవసరాలకి మాత్రమే" అనే శీర్షికతో భారతీయ ప్రవాసులకు వస్తువులు అందించే దుకాణాలలో అమ్మబడుతుంది, ఉత్తర భారతంలో ఆవాల నూనె మర్దనలకి, రుద్దడానికి కూడా ఉపయోగించబడుతుంది కూడా (ఆయుర్వేద చూడండి), ఇది రక్త ప్రసరణని పెంచుతుంది, కండరాల మరియు చర్మ అభివృద్ధికి తోడ్పడుతుంది అని భావిస్తారు; ఈనూనె యాంటీ బాక్టీరియల్ కూడా. కొన్నిసార్లు ఈనూనెని రతికి ముందు పురుష జననేంద్రియం మీద అంగస్తంభనలు పెంచడానికి లేదా పటుత్వాన్ని దృడం చేయడానికి కూడా వాడతారు.

నూనెలో లభించు కొవ్వు ఆమ్లాలు

ఆవాలనూనె యురిసిక్ ఆమ్లం, ఒలిక్ ఆమ్లాలనే ఏక ద్విబంధ అసంతృప్త క్రొవ్వు ఆమ్లాలను ఒమేగా-3 ఆల్ఫా-లినోలెనిక్ ఆమ్లం ఒమేగా-6 లినోలెనిక్ ఆమ్లాలనుబహుళ ద్విబంధ అసంతృప్త ఆమ్లాలనను, సంతృప్త కొవ్వు ఆమ్లాలను కలిగిఉన్నది. ఆవాలనూనెలో వుండు కొవ్వు ఆమ్లాల పట్టిక
కొవ్వుఆమ్లము కార్బనుల సంఖ్య:బంధాలు యురిసిక్‌ఆసిడ్ వున్ననూనె యురిసిక్‌ఆసిడ్‌లేని నూనె
పామిటిక్‌ ఆమ్లం C16:0 3.0-3.4% ...
స్టియరిక్ ఆమ్లం C18:0 0.5-1.0% 4.0-4.5%
ఒలిక్ ఆమ్లం C18:1 22-26% 53-60%
లినొలిక్ ఆమ్లం C18:2 12-17% 20-30%
లినొలెనిక్‌ ఆమ్లం C18:3 5-10% 8-9%
ఎకొసెనొయిక్‌ ఆమ్లం C20:1 10-14% 0.5-1.0%
యురిసిక్‌ ఆమ్లం C22:1 35-40 0
నూనెభౌతిక,రసాయనిక ధర్మాలు
లక్షణము విలువల మితి
సాంద్రత(300C/300C) 0.907-0.910
వక్రిభవనసూచిక(400C) 1.4646-1.4650
సపొనిఫికెసన్‌విలువ 168-177
ఐయోడిన్ విలువ 96-112
అన్‌సపొనిఫియబుల్‌పదార్థం 1.2-2.0
బెల్లియరు టెంపరెచరు 23-270C


విత్తనాలను నీటితో కలపడం వలన వచ్చే ఆవాల నూనె

సుగంధ ద్రవ్య ఆవాల తీక్షణత భూఆవాల విత్తనాలను నీరు, వెనిగర్ లేదా ఇతర ద్రవాల (లేదా నమిలినపుడు కూడా)తో కలిపినపుడు తెలుస్తుంది. ఈపరిస్థితులలో ఎంజైమ్ మైరోజినేజ్ మరియు నల్ల ఆవాలు బ్రాస్సికా నిగ్రా లేదా బ్రౌన్ ఇండియన్ ఆవాలు బ్రాస్సికా జున్సియా నుండి వచ్చిన సినిగ్రిన్ అనబడే గ్లూకోసినోలేట్ ల మధ్య రసాయన చర్య వలన అల్లైల్ ఐసోథిక్యానేట్ ఉత్పత్తవుతుంది. స్వేదనం ద్వారా ఎవరైనా కొన్నిసార్లు ఆవాల భాష్పశీల నూనె అనబడే తీవ్ర రుచి గల అవసర నూనెని ఉత్పత్తి చేయవచ్చు, ఇది 92% కంటే ఎక్కువ అల్లైల్ ఐసోథియోసైనేట్ ని కలిగి ఉంటుంది. అల్లైల్ ఐసోథియోసైనేట్ తీక్షణత ఇంద్రియ న్యురాన్లలో అయాన్ చానెల్ TRPAL ఉత్తేజితమవడం వలన కావచ్చు. తెల్ల ఆవాలు బ్రాస్సికా హిర్టా అల్లైల్ ఐసోథియోసైనేట్ ని కాకుండా వేరే రకమైన, ఘాటైన ఐసోథియోసైనేట్ దిగుబడినిస్తుంది.
అల్లైల్ ఐసోథియోసైనేట్ మొక్కని శాకాహారులకి వ్యతిరేకంగా రక్షణగా పని చేస్తుంది. అయితే ఇది మొక్కకే హానికరం కాబట్టి ఇది మైరోసినేజ్ ఎంజైమ్ నుండి వేరుగా గ్లూకోసినలేట్ అనే హానిరహిత రూపంలో భద్రపరచ బడుతుంది. ఒకసారి శాకాహారి మొక్కని నమలగానే ఉపద్రవ అల్లైల్ ఐసోథియోసైనేట్ ఉత్పత్తవుతుంది. మునగ వేరు మరియు వసాబిల తీక్షణ రుచికి కూడా అల్లైల్ ఐసోథియోసైనేట్ కారణం. దీనిని సంశ్లేశాత్మకంగా కూడా ఉత్పత్తవుతుంది, కొన్నిసార్లు దీనిని సంశ్లేశాత్మక ఆవాలనూనె అని కూడా అంటారు.
ఎందుకంటే అల్లైల్ ఐసోథియోసైనేట్ కలిసిన ఈరకమైన ఆవాలనూనె విషపూరితం, ఇది చర్మాన్ని, శ్లేష త్వచాన్ని చికాకుపెడుతుంది. అతి తక్కువ పరిమాణాలలో దీనిని తరచుగా ఆహార పరిశ్రమలో రుచికి ఉపయోగిస్తారు. ఉదాహరణకి ఉత్తర ఇటలీలో దీనిని మోస్తర్డా అనే పళ్ళతో చేసే వంటకంలో ఉపయోగిస్తారు. పిల్లులని, కుక్కలని చంపడానికి కూడా దీనిని ఉపయోగిస్తారు. ఇది ఆల్కహాల్ ని కల్తీ చేసి మానవుల ఉపయోగానికి పనికి రాకుండా చేసి ఆల్కహాలిక్ ఉత్పత్తుల మీద వసూలు చేసే పన్నులను తప్పించడానికి కూడా ఉపయోగపడుతుంది.[ఆధారం కోరబడింది]
ఈరకమైన ఆవాలనూనె CAS సంఖ్య 8007-40-7 మరియు శుద్ధ అల్లైల్ ఐసోథియోసైనేట్ CAS సంఖ్య 57-06-౭.


వైద్య పరం గా ఉపయోగాలు :

  1. పంటి నొప్పి కలిగినపుడు గోరువెచ్చటి నీటిలో ఆవాలు వేసి కొంత సేపు తర్వాత ఆ నీటిని పుక్కలేస్తే నొప్పి తగ్గుతుంది .
  2. ఆవాలపోడితో జుట్టు కడుక్కూంటే .. జుట్టు రాలడం తగ్గుతుంది ..
  3. పేలు తగ్గదాని కు తగ్గదనికు ఆవాల పొడి నునే రాసుకోవాలి .
  4. మాడు మీద కురుపులు ,దురదలను అవ్వలు తగ్గిస్తయాయి .
  5. ఉబ్బసం వ్యాధి ఉపశమనానికి ఆవాలను కొద్దిగా చెక్కెరతో కలిపి తీసుకోవాలి.
  6. ఆవాల పొడిని తేనే తో కలిపి తీసుకుంటే శ్వాసకోశ సమస్యలను పరిస్కరించవచ్చును .
  7. మందం గా ఉన్న పులిపిరి కాయలమీద ఆవాలు నూరిన ముద్దా రాస్తే పులిపిరులు ఎండి రాలిపోతాయి .
  8. కీళ్ళ నొప్పులతో బాధపడేవారు .. ఆవాల ముద్దా , కర్పూరము కలిపి బాధించే ప్రాంతమము మీద రాయటం వల్ల భాధ తగ్గుతుంది .
  9. ఆవాలులో సెలీనియం అనే రసాయనం వలన మనకు యాంటీ ఇంఫ్లమేటరీ ప్రయోజనాలు కలవు. ఆవాలలోని మెగ్నీషియం అస్థమా మరియు కీళ్ళ వాతం మరియు రక్త పోటును తగ్గించును.
  10. ఇవి పార్శవ నొప్పిని తగ్గిస్తాయి.
  11. * శరీరంలో వ్యర్థాలను బయటకు నెట్టి కొవ్వును తగ్గించే గుణం ఆవాలుకి ఉంది.
  12. * ఆవాలు ముద్దలా నూరుకొని వేడి నీళ్లు ఉన్న బకెట్‌లో వేసి స్నానం చేస్తే ఒంటి నొప్పులు మాయమవుతుంది.

వాడకూడని పరిస్తితులు :

  • జీర్ణ కోశ అల్సర్లు , కిడ్నీ జబ్బులు ఉన్నా వారు
  • దీని వేపర్స్ (పొగలు)కంటికి తగిలితే కన్ను ఇర్రిటేట్ అగును .
  • ఆరు సం. లోపు పిల్లలకు ఇవ్వకూడదు .
 డా|| పెద్ది రమాదేవి-ఆయుర్వేదిక్‌ ఫిజీషియన్‌-ఫోన్‌:9246276791

No comments:

Post a Comment