7 Aug 2015

తేనీరు ( టీ.) గురించి కొంచం తెలుసు కొందాము

జీవించడానికి ప్రతి ఒక్కరికి కావాలి నీరు. బ్రతకడానికి అవారం లేకపోయినా అత్యధిక
జనాభా తాగేది టీ. టీ కున్న శక్తిని తెలుగువారే బాగా గుర్తించినట్టున్నారు. అందుకే
"తేనీరు" అని పేరు పెట్టారు. అన్ని పానీయాలు నీటిని ఉపయోగించి చేసేవే అయినా
ఒక్క టీకి మాత్రమే నీరు కలిపి వచ్చేలా పేరు పెట్టి నీటి తర్వాత టీనే ముఖ్యపానీయమని
తెలియచెప్పారు.మన దేశంలోనే కాదు ప్రపంచంలో ఎక్కడైనా సరే టీదుకాణంలేని
ప్రదేశం ఉండదు. చిన్న గ్రామం మొదలు మహా పట్టాణాలవరకు ప్రతిచోటా టీ బడ్డీలు
ఉంటాయి. టీ లేకుండా పార్టీలుండవు. నలుగురిని ఒకచోట పిలవాలంటే మనం ఏర్పాటు
చేసేది టీ పార్టీ.సమావేశాల్లో, క్రికెట్ పోటీలలో కూడా మధ్యలో "టీ" బ్రేక్ ఉంటుంది.
అతిథులు ఇంటికి వచ్చినప్పుడు చేసే సత్కారంలో "టీ" తప్పనిసరి.


టీ మొక్కల పెంపకం, కాచడం మొట్టమొదటగా కనుగొన్నది చైనీయులే. మన
దేశంలోని ఈశాన్య భారతదేశంలో ముఖ్యంగా అస్సాంలో అన్నీ టీ తోటలే.
మద్యాహ్నం టీ తాగడం అనే సంస్కృతి హాలెండ్ లో మొదలైంది. మద్యాహ్నం
అవగానే బిస్కెట్లు, టీ తాగడం వల్ల సాయంకాలపు పనికి తగిన శక్తి వచ్చేది.
అలా ఆ అలవాటు ఇప్పుడు ప్రపంచ ప్రజలందరి అలవాటు అయింది. టీ,
కాఫీలలో ఏది మంచిది అంటే అది త్రాగేవారి ఇష్టాన్ని బట్టి ఉంటుంది.
రెండింటిలోనూ కెఫైన్ అనే పదార్ధం ఉంటుంది. తాజాగా జరిగిన పరిశొధనలో
టీ క్యాన్సర్ కి విరుగుడుగా పనిచేసే రసాయనాలని కలిగివుందని తేలింది.
టీలో బి.కాంప్లెక్స్ విటమిన్లు, నికొటిక్ యాసిడ్లు ఉన్నాయి. టీలోని కెఫైన్
వల్ల తాగగానే ఉత్తేజమొస్తుంది. టీ నుండి వచ్చే చక్కని వాసన, వగరుకు
మూలం దానిలోని తైలాలు. టీకి వచ్చే రంగు "టానిన్" వల్ల వస్తుంది.
ఆకులలోని పాలిఫినాల్స్ వల్ల టీకి యాంటియాక్సిడెంట్ గుణం వచ్చింది.

టీ పానీయాన్ని టీ ఆకులు, టీ లేత చిగుళ్ళు, లేత కొమ్మలనుండి కాస్తారు. కోసిన
టి అకులను ప్రొసెస్ చేస్తారు. ఏమేరకు ప్రోసెస్ చేశారనేదాన్ని బట్టి టీ ఆకులు
భిన్నంగా ఉంటాయి. రుచిగూడా భిన్నంగా ఉంటుంది.టీ వల్ల రక్తనాళాలలో రక్తం
గడ్డ కట్టుకోదు. కొలెస్టరాల్ ను తగ్గిస్తుంది. రోగనిరోధక వ్యవస్థను ఉత్తేజపరుస్తుంది.
టీలోని విటమిన్లు, లవణాలు, మిథైల్ గ్జాంతైన్ లు వయసు లక్షణాన్ని త్వరగా
రాకుండా చేస్తాయి.ఈ పానీయం తాగేవారికి వైరల్, బాక్టీరియా వ్యాధులు అంత
సులభంగా సోకవు. టీలో ఉన్నయాంటి యాక్సిడెంట్స్ పండ్లు, కాయగూరలలో
కూడా దొరకవు.



గ్రీన్ టీ : ని పానీయంగా కాక ఔషధంగా భావిస్తారు, దీనివల్ల ఎన్నో లాభాలున్నాయి.
గ్రీన్ టీ అధికంగా తీసుకునేవారికి క్యాన్సర్ వచ్చే అవకాశం తక్కువ. దీనిలో
పాలిఫినాల్స్ యాంటి యాక్సిడెంట్స్ గా పనిచేస్తాయి. ముఖంగా మెదడు భాగంలో
బాగా పనిచేస్తాయి. ఎల్.డి.ఎల్, కొలెస్టరాల్ ,సీరం ట్రైగ్లిసరైడ్స్ స్తాయిని తగ్గిస్తుంది.
రక్తంలోని ప్లేట్లెట్లను ఒక చోటకి చేరు అతుక్కుపోకుండా చేస్తుంది గ్రీన్ టీ. అధిక
రక్తపోటుకు కారణాలలో ఒకటి మూట్రపిండాలనుండి విడుదలయ్యే ఏంజియో
టెన్షన్, కన్వర్టింగ్ ఎంజైం ప్రభావాన్ని గ్రీన్ టీలోని రసాయనాలు అడ్డుకోవడం వల్ల
రక్తపోటు వీలైనంత తగ్గుతుంది. గ్రీన్ టీ దంతక్షయాన్ని ఆపగల శక్తి కలిగి ఉంది,
రక్తంలో చక్కెర స్తాయి తగ్గుతుంది, పలు వైరస్ ల పాలిట మృత్యువు, కొన్ని
మేలు చేసే బాక్టీరియాలను పెంచుతుంది.





బ్లాక్ టీ: పాలు లేకుండా చేసేది బ్లాక్ టీ. ఇది రక్తం గడ్దకట్టనీయదు. తద్వారా గుండె
పోటును నివారిస్తుంది. ఉదర, పేగు, రొమ్ము క్యాన్సర్లు రావడం తగ్గుతుందని
పరిశోధకుల భావన. ఇది వాపులను తెచ్చే జన్యుప్రభావాన్ని అడ్దుకుటుంది.
సూక్ష్మజీవులను సం హరించగల శక్తి కలది. ముఖ్యంగా చర్మ వ్యాధులు, విరేచనాలు,
న్యుమోనియాకారక సూక్ష్మ జీవులను సమర్ధతతో నిరోధిస్తుంది.





అల్లం టీ: అల్లం వేసి కాచే టీ. ఈ టీ తాగితే జీర్ణ క్రియ మెరుగవుతుంది. కీళ్ళ
నొప్పుల ఉపశమనానికి కూడా మంచిది. తల తిరుగుడు ఊపిరితిత్తుల్లో కఫం
వంటి ఇబ్బందుల నుండి కూడా బయట పడేస్తుంది ఈ అల్లం టీ.




జాస్మిన్ టీ: దీనివలన మల్లెలవాసన, గ్రీన్ టీ కున్న యాంటి యాక్సిడెంట్ గుణాలు
రెండు కలిసి వస్తాయి. ఇది తాగితే అలసిన శరీరం తేలికపడుతుంది. శరీరానికి కొత్త
ఉత్సాహాం వస్తుంది. జీర్ణ క్రియలో ఉన్న హెచ్చు తగ్గులు సరిదిద్దబడుతాయి. రక్తంలో
కొలెస్ట్రాల్ తగ్గించే గుణం, జీవితకాలం పెంచే శక్తి జాస్మిన్ టీ కి అధికంగా ఉంది.



మసాలా టీ: మసాలా టీలో శొంఠి, దాల్చిన చెక్క వేస్తారు. ఇది ఘాటుగా ఉండే టీ.ఈ
మసాలాదినుసులన్ని వేసి డికాక్షన్ బాగా మరిగించినందున ఆ దిసుసుల్లోని
రసాయనాలు టీలో చేరతాయి. దాల్చిన చెక్క రక్త ప్రసరణ వ్యవస్థను మెరుగు
పరుస్తుంది. జీర్ణ క్రియ మెరుగవుతుంది.అంటు వ్యాధులు రాకుండా కాపాడుతుంది.

Thankyou http://shadruchulu.blogspot.in/

No comments:

Post a Comment